Vạch mặt 6 thực phẩm hại thận mà bạn cần tránh xa (phần 1)

Bạn đã từng nghe về câu “thở vào thận của bạn” chưa? Đây là một lời hướng dẫn trong quá trình tập luyện Yoga. Vâng, thận đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nằm ngay dưới khung sườn ở hai bên cột sống, thận chỉ nhỏ bằng kích thước của một nắm đấm tay. Theo viện Y Tế Quốc gia, mỗi ngày thận phải lọc 200 lít máu và khoảng 2 lít chất thải. Nếu lượng chất độc hại tăng lên, thận sẽ quá tải và chức năng thận suy yếu dần . Dưới đây là 6 thực phẩm hại thận mà chúng ta vẫn vô tư nạp vào cơ thể hàng ngày.

Thực phẩm hại thận

Thực phẩm hại thận

6 thực phẩm hại thận bạn cần tránh xa

  1. Thịt

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể gây tổn thương thận. Trong thực tế, một chế độ ăn thừa protein có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận, tạo gánh nặng và khiến cho thận gặp khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lọc chất thải của mình.

Một nghiên cứu năm 2003 trong tạp chí European Juornal of Nutrition cho thấy, nếu bạn dung nạp quá nhiều protein từ thịt động vật thì nguy cơ phát triển sỏi thận do acid uric tăng cao là rất lớn, trong khi một chế độ ăn chay sẽ giúp giảm acid uric và ngăn ngừa hình thành sỏi trong thận.

thịt

Tiêu thụ quá nhiều thịt có thể gây áp lực cho thận

 Acid uric là một trong những nguyên nhân phổ biến của sỏi thận. Nó đồng thời là kết quả của việc ăn thực phẩm có nhiều chất purin như thịt, hải sản… Tại sao ư? Quá trình trao đổi chất đạm động vật trong thận để lại một dư lượng axit trong cơ thể, đồng thời kéo theo kiềm và muối khoáng từ xương để tạo thành sỏi bên trong thận. Tóm lại, thịt là một trong những loại thực phẩm hại thận mà chúng ta nên hạn chế, không được tiêu thụ quá nhiều.

Thay vào đó, ăn nhiều rau, ngũ cốc và các loại hạt sẽ giúp chúng ta thu nạp được lượng protein cần thiết mà không ảnh hưởng gì đến chức năng của thận.

  1. Muối

Bạn đã từng nghe về việc “ăn mặn hại thận” chưa? Câu nói này cũng có cơ sở khoa học cả đấy, nó bắt nguồn từ một loại thực phẩm hại thận quen thuộc, đó là muối. Trong các bữa ăn hàng ngày, muối được sử dụng với vai trò tăng vị đậm đà cho món ăn. Cơ thể bạn cần một chút muối để duy trì cân bằng chất lỏng. Nhưng quá nhiều muối thì không hề tốt cho thận một chút nào.

Muối

Đừng tiêu thụ quá nhiều muối mỗi ngày, thận của bạn sẽ bị hư hỏng đấy

Cơ thể chúng ta dung nạp muối bằng nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên hình thức phổ biến nhất là sử dụng muối ăn. Khi có quá nhiều muối đi vào cơ thể, thận của bạn phản ứng bằng cách giữ lại nước để pha loãng chất điện giải trong máu của bạn, duy trì chức năng cho tim. Điều này khiến thận bị quá tải và không thể gồng gánh khối lượng công việc khổng lồ, dẫn tới suy yếu và hỏng thận. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta duy trì thói quen ăn hơi nhạt một chút, nếu không hợp thì tuyệt đối cũng không nên tiêu thụ quá 1500 gr/ngày.

Trẻ con dưới 1 tuổi được khuyến cáo không sử dụng bất cứ loại muối nào, bởi giai đoạn này chức năng thận của bé chưa được hoàn thiện, nếu nêm nếm cho bé giống như khẩu vị của người lớn thì thận của bé sẽ phải chịu một gánh nặng ghê gớm, nguy hiểm vô cùng. Đã có trường hợp bé 2 tuổi bị sỏi thận vì bà nội bỏ quá nhiều muối vào trong cháo của cháu. Chính vì thế bạn hãy tính toán cẩn thận cho lượng muối tiêu thụ hàng ngày, tùy vào độ tuổi cũng như nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình nhé.

Theo dõi tiếp 3 thực phẩm hại thận còn lại bằng cách nhấn vào đây: Vạch mặt 6 thực phẩm hại thận mà bạn cần tránh xa (Phần 2).

Xem thêm: Kiễng gót chân – một động tác bổ thận tuyệt vời

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên