Vạch mặt 6 thực phẩm hại thận mà bạn cần tránh xa (Phần 2)

Ngoài 2 thực phẩm hại thận là thịt và muối, chúng ta cũng hết sức lưu ý khi sử dụng chất tạo ngọt, đồ uống có ga, sữa, caffeine…

Vạch mặt 6 thực phẩm hại thận mà bạn cần tránh xa (Phần 2)

  1. Chất làm ngọt nhân tạo

Nhiều người tin rằng việc sử dụng các chất ngọt nhân tạo chính là hành động bảo vệ sức khỏe bởi thực phẩm này không chứa lượng carbohydrate và calo cao. Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu đã xem xét vai trò của các chất làm ngọt nhân tạo đối với chức năng thận và thấy rằng nếu tiêu thụ quá nhiều chất ngọt nhân tạo, nguy cơ gia tăng các bệnh về thận là rất cao. Chúng sẽ biến thành một thực phẩm hại thận nếu bạn lạm dụng một cách không kiểm soát.

Chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo – thực phẩm hại thận

Nếu bạn yêu thích vị ngọt đến vậy thì hãy chuyển hướng sang các thực phẩm có fructose tự nhiên như trái cây tươi, có như vậy thận mới cảm thấy “thoải mái”.

  1. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga như soda (có hoặc không có chất làm ngọt nhân tạo) và thức uống năng lượng có liên quan mật thiết đến việc hình thành sỏi thận. Một nghiên cứu năm 2007 ở Mỹ đã chứng minh rằng, nếu uống hai lon cola trở lên, nguy cơ suy thận mạn tính tìm đến bạn sẽ tăng 43%.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga dẫn bạn đến con đường của bệnh thận nhanh hơn

Thay vào những thực phẩm hại thận tốn kém kia, tại sao bạn không thử một ly nước chanh pha loãng nhỉ, nó sẽ giúp lọc sạch các chất độc hại còn tồn đọng trong thận đó.

  1. Các sản phẩm sữa

Mối quan hệ giữa sữa và thận cũng tương tự như protein trong thịt động vật vậy. Bạn biết đấy, sữa chứa nguồn protein dồi dào hơn cả thịt, chính vì thế nếu bạn lạm dụng quá mức, thận phải làm việc hết công suất và đương nhiên sẽ dần suy yếu. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêu thụ các sản phẩm sữa sẽ làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu – một quá trình đã được chứng minh là có mối liên kết chặt chẽ với bệnh sỏi thận. Theo KidsHealth.org, giảm khẩu phần sữa mỗi ngày có thể giúp trì hoãn sự cần thiết phải lọc máu và làm cho công việc của thận trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn vẫn thích thưởng thức nhiều hơn một ly sữa mỗi ngày thì hãy thử đổi sang sữa hạnh nhân không đường xem, cũng rất tuyệt đấy.

  1. Caffeine

Cafein trong cà phê, trà, soda và các loại thực phẩm hại thận khác cũng có thể tạo ra một mối lo ngại cho thận của bạn. Thực tế, caffein là một chất lợi tiểu, kích thích thận bài tiết ra nhiều chất lỏng và khiến bạn đi cầu nhiều hơn. Tuy nhiên trong cà phê lại rất giàu oxalat – một hợp chất liên kết với canxi trong máu để tạo thành sỏi thận. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ năm 2004, nếu bạn uống 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh thận sẽ tăng lên rất nhiều lần, đặc biệt với những người có tiền sử sỏi thận.

Cà phê

Cà phê

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao 6 đồ ăn thức uống quen thuộc trên đây lại nằm trong top những thực phẩm hại thận chưa? Hãy chia sẻ thông tin này tới mọi người để tất cả chúng ta có thể phòng tránh và ngăn ngừa những hệ quả xấu nhất nhé.

Thân ái!

Xem thêm:

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên