Thuốc lá và mắt: kết thúc không có hậu

Hút thuốc lá rất tốt… nếu bạn đang tìm kiếm con đường đi tới thế giới bên kia một cách từ từ và chậm chạp, chỉ có điều cách làm này còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người khác. Khói thuốc lá bao gồm khoảng 4000 chất hóa học khác nhau, chúng rất có hại cho cơ thể, trong đó có cả đôi mắt. Vậy thuốc lá và mắt có mối liên hệ gì?

Thuốc lá và mắt

Thuốc lá và mắt

Thuốc lá và mắt: mối quan hệ không bền vững

Mỗi năm, 15% tỉ lệ người tử vong ở Hoa Kỳ có liên quan đến thuốc lá. Thuốc lá cướp đi oxy của phổi và ném trả khí carbon monoxide gây chết người. Nó gây tổn hại nghiêm trọng đến tim và phổi, rất nhiều trường hợp ung thư phổi vì thuốc lá.

Vậy thì thuốc lá và mắt liệu có hại gì không? Chắc chắn rồi, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thị giác, cụ thể:

Kích ứng mắt

Những người không hút thuốc thường phàn nàn về sự khó chịu, cay mắt khi tiếp xúc với khói thuốc lá. Khói thuốc gây viêm kết mạc (một màng mỏng bao quanh mắt) và đỏ mắt, có nghĩa là mắt đang phải chịu sự kích ứng tồi tệ từ khói thuốc lá. Nếu bản thân bạn là người nghiện thuốc lá thì kết quả còn tồi tệ hơn thế.

Khô mắt

Một nghiên cứu của đại học Bankent đã để điều tra những ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với màng nước mắt. Kết quả cho thấy thuốc lá và mắt thực sự đem lại kết quả rất xấu, hút thuốc sẽ khiến lớp lipid xấu đi (lớp lipid là lớp trên cùng của da dầu màng nước mắt, chịu trách nhiệm bôi trơn và ngăn ngừa sự bay hơi của nước mắt).

Khô mắt

Khô mắt là tình trạng thường thấy ở người nghiện thuốc lá

Điều gì xảy ra khi lớp lipid xấu đi, dựa vào định nghĩa của nó, bạn sẽ đoán ngay ra đó là tình trạng khô mắt. Khi mắt bị khô, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, muốn cào tung mắt ra. Trẻ em là đối tượng dễ bị khô mắt do ảnh hưởng của khói thuốc. Uống rượu cũng đem lại hệ lụy tương tự.

Thuốc lá và mắt lác

Lác và một tình trạng mắt không bình thường, vẫn có thể nhìn nhưng con ngươi bị lệch sang một bên và tầm nhìn của mắt đó cũng bị lệch theo. Năm 2010, một nghiên cứu về thuốc lá và mang thai trong Tạp chí American Journal of Epidemiology đã cho thấy trẻ em sinh ra từ các bà mẹ nghiện thuốc có nguy cơ bị lác tới 38%. Nếu người mẹ hút 10 điếu thuốc mỗi ngày, tỷ lệ này sẽ tăng lên 90%, gần như là chắc chắn sẽ mắc bệnh.

Đục thủy tinh thể

Nhắc đến mối quan hệ giữa thuốc lá và mắt thì không thể bỏ qua bệnh đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể có chức năng như một thấu kính hội tụ ánh sáng trên võng mạc, thủy tinh thể có trong sáng thì tạo ảnh mới rõ nét. Đục thủy tinh thể sẽ khiến khả năng nhìn và cảm nhận hình ảnh của chúng ta bị giảm sút, lu mờ, không rõ, chỉ thấy một màu đục. Tình trạng này có thể gây mù vĩnh viễn cho đến khi người bệnh được phẫu thuật mắt.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể

Trong một nghiên cứu của hơn 5000 phụ nữ từ 45 – 67 tuổi, những người hút thuốc có 63% nguy cơ bị đục thủy tinh thể so với người không hút. Không những thế, quá trình diễn tiến của đục thủy tinh thể cũng nặng dần hơn nếu bạn là một người nghiện thuốc lá.

Xem thêm:

5 thực phẩm hại mắt mà bạn vẫn đang tiêu thụ từng ngày

4 thói quen có hại cho mắt mà chắc chắn bạn sẽ mắc phải ít nhất 1 điều

 

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên