Sự thật về thuốc bổ não cho bé mà các mẹ đang “mờ mắt” chạy theo

Ai cũng muốn con mình học giỏi, thông minh để nở mày nở mặt với thiên hạ. Chính vì thế mà không ít bà mẹ tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ về thuốc bổ não: nào là thông minh hơn, nhớ lâu hơn, nhanh nhạy hơn… Tất cả điều này đều không có cơ sở khoa học, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Thuốc bổ não

Thuốc bổ não – nên hay không?

Học đòi thuốc bổ não từ Hàn Quốc

Có một thời gian, các bà mẹ ở xứ sở kim chi đua nhau đưa con đi tiêm một mũi tiêm với mục đích giúp con thông minh hơn. Loại thuốc này được quảng cáo là chiết xuất từ thảo dược tự nhiên cùng vitamin hỗ trợ kích thích não, sáng suốt và thông minh hơn. Mỗi mũi tiêm như vậy các mẹ phải giành giật, tranh nhau và đặt trước cả tháng thì mới đăng ký được. Giá cũng không hề rẻ chút nào, tính tiền Việt lên tới 1 – 2,3 triệu đồng.

Một bài báo Hàn Quốc cho biết khu vực tập trung nhiều dịch vụ này nhất là Daechi-dong. Các bà mẹ đưa con đến tiêm thuốc bổ não càng ngày càng nhiều. Mặc dù các bé sợ tiêm và không hào hứng với điều này chút nào nhưng các bậc phụ huynh thì lại đặt rất nhiều niềm tin.

Tuy nhiên, chưa có bất cứ một nghiên cứu hay một bác sĩ nào dám đứng ra chứng minh cho hiệu quả của loại thuốc bổ não này. Tất cả chỉ là lời truyền miệng vô căn cứ. Báo chí Hàn Quốc cho rằng các bệnh viện tư nhân cung cấp mũi tiêm thông minh đang thực hiện kế hoạch quảng cáo hết sức tinh vi và pr có phần quá sự thật. Mũi tiêm bổ não không có bất cứ tác dụng gì ngoài việc củng cố niềm tin mơ hồ cho phụ huynh.

Bà mẹ Việt Nam cũng lùng sục thuốc bổ não

Kỳ thi cuối sắp tới cũng là lúc các bậc phụ huynh lo lắng nhất. Ngoài việc ép con học hành chăm chỉ, học lò này lò kia, các mẹ Việt cũng bắt đầu học đòi nước ngoài, mua thuốc bổ não về giúp con dễ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Kết quả thi chẳng thấy khá lên, trái lại còn thụt lùi đi, sức khỏe của trẻ bất thường: ngơ ngác, thất thần, khi ngủ thì hay giật mình và toát mồ hôi, gặp ác mộng giữa đêm…

chi tiền triệu

Chi tiền triệu để tiêm thuốc bổ não cho con (ảnh minh họa)

Không có thần dược nào bổ não

Bác sĩ Lý Trần Tình – GĐ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, không có bất kỳ loại thuốc bổ nào được chứng minh là giúp con người ta thông minh lên cả. Có chăng chỉ có thuốc giúp điều trị suy giảm trí nhớ ở người già, người chấn thương sọ não…

cẩn thận

Cẩn thận mối nguy hiểm từ thuốc bổ não

BS Trần Minh Hạnh – PGĐ Trung tâm Dinh dưỡng Tp HCM cho biết, đa phần các ông bố bà mẹ hiện nay đều rất tin tưởng vào vitamin và acid folic. Tuy nhiên các chất này chỉ được ghi nhận cho các trường hợp cao tuổi chứ không có bất cứ tác dụng gì. Nhiều người cho biết vitamin không bổ chỗ này thì bổ chỗ kia, chả đi đâu mà thiệt. Quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm, việc lạm dụng “thuốc bổ não” đến mức mất kiểm soát sẽ có thể gây thiếu hụt máu và tổn thương tế bào thần kinh.

Tốt nhất, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con ăn uống đúng chế độ và nghỉ giải lao sau mỗi giờ học tập căng thẳng. Tinh thần thoải mái và yên tĩnh sẽ hơn hẳn bất cứ một loại thuốc bổ não nào.

Click ngay:

Làm sao để mắt luôn sáng và não luôn hoạt động hiệu quả?

Những vị thuốc giúp bổ gan, thận, não đơn giản bằng nhân trần

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên