Khám phá sự thật: Cận thị có thể chữa được bằng thuốc?

Hiện nay, tỉ lệ người bị cận thị ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Nhiều người vô cùng băn khoăn rằng “Liệu cận thị có thể chữa được bằng thuốc không?”. Đặc biệt là khi trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thuốc bổ mắt cho người cận thị càng khiến họ lầm tưởng về công dụng của loại thuốc này.

giữ gìn đôi mắt

giữ gìn đôi mắt

Cận thị là một tật khúc xạ khiến chức năng của mắt bị thay đổi. Tật này khiến nhãn cầu bị dãn dài ra khiến tia sáng hội tụ ở vị trí không đúng. Điều này khiến cho mắt chỉ có thể nhìn gần mà khó có thể nhìn ra xa được. Bệnh phổ biến ở đối tượng học sinh, những người làm việc nhiều với sách vở, máy tính. Tuy nhiên, để dẫn đến bệnh lại có nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm:

  • Học tập, làm việc bằng mắt nhiều (ánh sáng không đủ, tư thế ngồi sai, không có nghỉ ngơi khiến mắt luôn phải hoạt động,…)
  • Do yếu tố di truyền
  • Do bẩm sinh khiến cơ chế điều tiết mắt bị suy giảm.
  • Do lớp vỏ nhãn cầu đàn hồi kém.

Đối với bệnh cận thì thì hiện nay có hai giải pháp: đeo kính và phẫu thuật.

  • Đeo kính là biện pháp phổ biến do giá thành rẻ, tiện lợi và nhanh gọn, đặc biêt với nhiều loại kính trên thị trường thì yếu tố thẩm mĩ không còn đáng ngại nữa. Trong thời gian đeo kính, bệnh nhân có thể tiến hành điều trị bằng các phương pháp vật lý nhằm tăng khả năng điều tiết của mắt, tăng cường tuần hoàn cơ thể mi,…
loại thuốc bổ mắt cho người cận thị

loại thuốc bổ mắt cho người cận thị

  • Phương pháp phẫu thuật có hai loại áp dụng cho hai đối tượng khác nhau. Đối tượng thứ nhất là trẻ em cận thị có độ cận tăng nhanh, sẽ được phẫu thuật ghép độn củng mạc để hạn chế việc tăng độ cận và giãn lồi củng mạc. Đối với người trưởng thành có độ cận ổn định thì có thể thực hiện phẫu thuật lasik. Bằng phương pháp này, người bệnh có thể bỏ kính hoàn toàn nếu như có quá trình phục hồi tốt.

Còn thuốc chữa bệnh cận thị thì hoàn toàn chưa có. Hiện nay, người bệnh chỉ có thể duy trì sự ổn định của mắt bằng cách sử dụng các loại thuốc bổ mắt cho người cận thị. Các loại thuốc bổ mắt này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho mắt để mắt hoạt động hiệu quả và tránh các tổn thương. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa và các chuyên gai dinh dưỡng để tránh uống sai và có tác dụng ngược.

Ngoài ra, người bị cận thì còn có thể lấy các chất dinh dưỡng cho mắt bằng cách có thực đơn phù hợp đầy đủ các nhóm chất như protein, axit béo omega, vitamin và chất khoáng, các chất chống oxy hóa. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ mắt và sức khỏe nói chung, tránh được các tác dụng phụ mà thuốc bổ mắt có thể đem lại cho người bị cận.

thuốc bổ mắt cho người cận thị

thuốc bổ mắt cho người cận thị

Bên cạnh đó, người bị cận thì cũng cần tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời nhằm thư giãn cơ thể, bài tiết, tăng sức đề kháng. Đồng thời, điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho lành mạnh: không dùng máy tính quá lâu, làm việc và học tập cần ngồi đúng tư thế,…

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên