Bổ gan và trị mụn có phải lúc nào cũng là đôi bạn song hành?

Rất nhiều người có quan niệm, bổ gan và trị mụn phải đi liền với nhau. Da mặt nhiều mụn là do gan bị nhiễm độc, chính vì thế muốn có làn da sáng bóng, sạch mụn thì nhất thiết phải điều trị từ bên trong gan. Tuy nhiên, không phải lúc nào hư hại gan cũng là nguyên nhân của mụn, nếu lạm dụng thuốc bổ gan thì sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu.

Bổ gan và trị mụn

Bổ gan và trị mụn liệu có mối liên quan

Có phải bổ gan và trị mụn luôn luôn đi liền với nhau?

Bệnh nhân hỏi:

Chào bác sĩ!

Mặt cháu có rất nhiều mụn, mụn bọc, mụn cám mọc tràn lan trên da, nhất là vùng cánh mũi, trán… Nghe mọi người nói do gan cháu không khỏe, khí độc tích tụ quá nhiều nên phát ban ra các lỗ chân lông tạo thành mụn. Nghe cũng có lý, cháu cũng tìm hiểu thì được biết bổ gan và trị mụn có mối liên quan rất sâu sắc với nhau. Chính vì vậy cháu nghĩ mình cứ dùng thuốc bổ gan xem sao. Vậy mà uống hết 3 lọ boganic rồi mà mụn vẫn chẳng hết. Tại sao lại như vậy, xin bác sĩ cho cháu lời khuyên.

(Hoàng Quyên – 26 tuổi, Kim Văn)

Đừng nên đồng nhất bổ gan và trị mụn là một

Trả lời:

Chào Quyên!

Thực tế thì mụn là kết quả của rất nhiều yếu tố, trong đó thì nóng gan, gan nhiễm độc cũng là một tác nhân gây ra tình trạng mụn. Theo Đông Y, hiện tượng mụn do bệnh gan gọi là tình trạng tích tụ nhiệt độc. Khi gan phải làm việc quá sức, các độc tố sẽ không được đào thải mà ở lại gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến nội tiết. Các chất độc khi đó sẽ thoát ra ngoài theo đường chân lông, gây bít tắc ở da, hình thành các nốt mụn, trứng cá. Để biết mình có bị trứng cá do gan không, bạn hãy căn cứ vào một số yếu tố:

  • Ăn uống có ngon miệng không?
  • Người có bứt rứt khó chịu không?
  • Hơi thở có mùi?
  • Trướng bụng…

Nếu bạn đang phải đối mặt với những tình trạng trên thì rất có thể gan của bạn đã có vấn đề, cần đi khám để bác sĩ chuẩn đoán và tư vấn. Có rất nhiều bệnh nhân sau khi uống thuốc bổ gan thì làn da trở nên láng mịn, sạch mụn, cơ thể cũng khỏe khoắn và thoải mái hơn nhiều. Điều này chứng tỏ bổ gan và trị mụn thực chất có mối liên hệ nào đó.

nguồn gốc của mụn trứng cá

Nguồn gốc của mụn trứng cá không nhất thiết là do gan

Tuy nhiên, theo như bạn Quyên chia sẻ thì mụn của bạn đa số xuất hiện ở vùng mũi, trán, tức là vùng chữ T. Đây là nơi da chúng ta tập trung nhiều dầu và dễ nổi mụn nhất. Bình thường làn da chúng ta luôn có tuyến bã tiết ra chất nhầy và đào thải qua lỗ chân lông. Khi da mặt quá nhiều bụi bẩn, lỗ chân lông sẽ bị bít tắc gây nên hiện tượng mụn đầu đen, mụn bọc… Lúc này, việc bạn cần làm là vệ sinh da mặt sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra đường và kết hợp các động tác massage mặt… chứ không phải là uống thuốc bổ gan.

Thân ái!

Tin hot:

Lý giải tại sao mướp đắng chữa bệnh gan lại hiệu quả đến vậy

3 sự thật về bộ não khiến bạn phải gật gù đồng ý

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên