Biểu hiện viêm phế quản là gì?

Thời tiết chuyển mùa là lúc các phương tiện truyền thông cảnh báo mọi người về các bệnh truyền nhiễm, bệnh về đường hô hấp bùng phát mạnh. Một trong số đó là viêm phế quản- bệnh phổ biến về đường hô hấp nhưng nhiều người vẫn chưa tìm hiểu kỹ. Cùng tìm hiểu biểu hiện của viêm phế quản trong bài viết dưới đây để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu biểu hiện của viêm phế quản để sớm có cách điều trị thích hợp

Tìm hiểu biểu hiện của viêm phế quản để sớm có cách điều trị thích hợp

Tình trạng viêm phế quản có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là: lớp niêm mạc bên trong ống phế quản bị tổn thương, chất nhầy tiết ra nhiều khiến người bệnh gặp khó khăn trong hô hấp.

Đa số người bệnh lúc phát hiện là bị viêm phế quản ở dạng cấp tính, nghĩa là chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, điều trị kiên trì sẽ chóng khỏi. Tuy nhiên cũng có trường hợp cá biệt chủ quan coi thường bệnh, để bệnh tiến triển thành mãn tính suốt đời sẽ ảnh hưởng rất lớn sức khỏe và cuộc sống.

Vì vậy, việc tìm hiểu biểu hiện viêm phế quản nhằm phát hiện ra bệnh sớm là rất cần thiết và quan trọng với mỗi người. Những biểu hiện viêm phế quản hay chính là triệu chứng phổ biến nhất đó là:

Cổ họng vướng víu, đau rát

Như đã giải thích ở trên, lớp niêm mạc bị tổn thương dẫn đến bệnh viêm phế quản. Do đó, biểu hiện đầu tiên và dễ thấy nhất của căn bệnh này chính là cảm giác vướng víu, đau rát khó chịu bên trong cổ họng.

Khi mới bị virut tấn công, ban đầu người bệnh thường có cảm giác nuốt nước bọt khó chịu, ăn uống kém ngon miệng. Sau đó một vài ngày, cổ họng bắt đầu đau rát, xuất hiện thêm các biểu hiện viêm phế quản khác rõ rệt hơn.

Cảm giác mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ

Thường khi bị cảm cúm, sốt sẽ kèm đau họng. Song nếu bị viêm phế quản ho khan thì chưa chắc người bệnh đã bị sốt. Một vài biểu hiện ban đầu cơ thể cảnh báo đó là cảm giác mệt mỏi, người đau nhức, đầu hơi đau.

Nếu để lâu không điều trị ngay thì rất có thể người bệnh sẽ bị sốt cao, bệnh trở nặng do virut, vi khuẩn trong cơ thể phát tác.

Người bị viêm phế quản thường kèm theo triệu chứng sốt nhẹ

Người bị viêm phế quản thường kèm theo triệu chứng sốt nhẹ

Ho khan hoặc ho có đờm

Ho là biểu hiện viêm phế quản đặc trưng mà hầu như ai cũng mắc phải khi bị viêm phế quản. Với nhiều người thì có thể bắt đầu với những cơn ho khan kéo đến liên tục, song ở nhiều người khác các cơn ho lại xuất hiện đờm.

Khi có dấu hiệu này, người bệnh cần đi khám ngay để có hướng điều trị phù hợp.

Xuất hiện cảm giác tức ngực, khó thở

Đây là biểu hiện viêm phế quản đặc trưng gặp ở hầu hết bệnh nhân. Bởi lượng dịch nhầy trong lớp niêm mạc phế quản tăng lên làm bít tắc ống phế quản, khiến hô hấp của người bệnh gặp khó khăn, dẫn đến cảm giác tức ngực, khó thở, thở khò khè vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, biểu hiện viêm phế quản viêm thanh quản còn xuất hiện cả hiện tượng sổ mũi, hắt hơi đi kèm các cơn ho liên tục, ảnh hưởng khá nhiều đến công việc và sinh hoạt thường ngày của người mắc viêm phế quản.

Trên đây là những biểu hiện viêm phế quản đặc trưng nhất. Nếu xuất hiện trên ba dấu hiện này trở lên, người bệnh cần chủ động đi khám ngay để điều trị dứt điểm.

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên