5 thực phẩm hại mắt mà bạn vẫn đang tiêu thụ từng ngày

Có những món ăn rất có lợi cho mắt của bạn, chúng cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để mắt luôn sáng khỏe. Bên cạnh đó thì cũng có không ít thực phẩm hại mắt mà bạn phải lưu ý và tránh tiêu thụ quá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ chỉ mặt 5 hung thủ tổn hại đến thị giác, nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

5 thực phẩm hại mắt bạn mà bạn vẫn đang tiêu thụ hàng ngày

Đôi mắt chúng ta chứa đựng rất nhiều mạch máu. Các mạch máu này rất nhỏ, nó dễ bị chặn bởi một khối mỡ. Chính vì thế, những thực phẩm hại mắt đa số sẽ bao gồm đồ ăn, đồ uống có chứa chất béo và đường.

Dầu bơ động vật và thực vật

Mặc dù các nhà sản xuất có quảng cáo sản phẩm dầu ăn của họ có nguyên chất đến đâu thì chắc chắn chúng cũng không hề tự nhiên, ít nhiều sẽ có hóa chất trong đó. Các chất béo có trong dầu ăn là chất béo không bão hòa đa, tuy có thể làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim nhưng chúng rất dễ bị oxy hóa trong cơ thể. Điều này có thể gây đột biến và viên ở các tế bào, dẫn đến tắc động mạch ở mắt.

Thực phẩm chiên rán

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán là một thực phẩm hại mắt cần phải hạn chế

Như đã đề cập ở trên, dù bạn có sử dụng dầu thực vật hay động vật để chiên rán đồ ăn thì việc tiêu thụ quá nhiều chất béo cũng sẽ dẫn đến hệ quả tắc nghẽn động mạch. Không những thế, các mảng bám động mạch có thể làm gia tăng nguy cơ bị huyết áp cao, gây nguy hiểm cho mắt.

Điều đáng nói là những thực phẩm hại mặt này lại được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon béo ngậy. Thêm nữa, hầu hết các quán ăn đều sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Kẹo và bánh ngọt

Trong quá trình chế biến những chiếc bánh kẹo ngọt, các nhà sản xuất sẽ sử dụng chất béo trans, một loại chất béo rất có hại cho sức khỏe con người. Chất béo trans có thể làm tăng lượng cholesterol xấu, điều này thì không có lợi cho mắt chút nào. Chất béo chuyển hóa cũng làm tăng nồng độ triglyceride trong máu, góp phần tạo ra tình trạng mỡ động mạch.

Bánh quy giòn

Bánh quy giòn có thể gây ra hiện tượng đột quỵ mắt

Một loại thực phẩm hại mắt phổ biến nhất trong danh sách này chính là bánh quy giòn. Thừa nhận đi, bạn cũng rất thích chúng đúng không? Hãy tưởng tượng nếu mạch máu bị tắc, áp lực bên trong tinh thể sẽ tích tụ như thế nào. Dòng chảy máu của mắt bị cắt đứt, nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cũng không còn, điều này có thể gây ra hiện tượng đột quỵ mắt, giảm thị lực hoặc thị lực bị bóp méo.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga với hương vị ngọt ngào được chiết xuất từ lượng si rô và fructose cao sẽ làm bạn có cảm giác thoải mái và sảng khoái vô cùng. Tuy nhiên đừng đắm mình trong trạng thái đó bởi loại thức uống này chẳng bổ béo gì đâu nhé, chúng chính xác là thực phẩm hại mắt. Lượng đường có trong nước ngọt sẽ khiến huyết áp và nồng độ triglyceride tăng cao. Tất cả điều này sẽ gây rắc rối cho hệ thống tim mạch và đôi mắt của bạn.

Xem thêm:

4 thói quen có hại cho mắt mà chắc chắn bạn sẽ mắc phải ít nhất 1 điều

Làm sao để mắt luôn sáng và não luôn hoạt động hiệu quả

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên