4 thói quen có hại cho não chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên

Bạn nói rằng mình rất quan tâm đến sức khỏe, nhưng có dám chắc mọi thứ đã hoàn hảo, nhất là đối với bộ phận trung tâm của cơ thể – não bộ. Nhiều người trong chúng ta đang rơi vào cái bẫy của một vài thói quen có hại cho não.

Thói quen hại não

Thói quen hại não

Điểm danh 4 thói quen có hại cho não mà bạn cần thay đổi ngay

Ăn quá nhiều muối

Bản thân việc tiêu thụ quá nhiều muối trong khẩu phần ăn đã không tốt cho sức khỏe rồi. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Jama Neurology đã chỉ ra rằng muối có liên quan mật thiết, góp phần quan trọng hình thành nên bệnh cao huyết áp, thận, thiếu hụt nhận thức và nguy cơ đột quỵ. Và đương nhiên, một cơn đột quỵ xảy ra cũng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến não.

Gây áp lực cho đôi tai

Thật lạ lùng nhỉ, tai thì liên quan gì đến não?

Tai là bộ phận giúp bạn lắng nghe âm thanh trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả những gì êm ái nhất, tuyệt vời và thậm chí là ồn ào, khó nghe nhất, tai đều phải hứng chịu. Nếu như tiếng chuông nhà thờ ngân vang, tiếng chim hót líu lo hay một bản nhạc ballad nhẹ nhàng giúp bạn cảm thấy thanh thản và thư giãn thì còi xe, tiếng nhà máy sản xuất, công trình đang xây dựng… lại khiến đầu bạn như muốn nổ tung ra.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học John Hopkins phát hiện ra rằng những người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường có quá nhiều tiếng ồn như nhà máy, xưởng dệt, quán bar vũ trường có nguy cơ bị suy giảm nhận thức nhiều hơn 40% so với đối tượng khác.

Bỏ ngay thói quen có hại cho não “nghe nhạc quá to” để giảm thiểu áp lực cho đôi tai. Nếu bắt buộc phải làm việc trong môi trường ồn ào, hãy sử dụng nút tai, nó được thiết kế riêng để bảo vệ đôi tai của bạn trước các tiếng ồn quá lớn.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến não bộ

Chả ai nói bộ não bạn cần ngủ, nhưng bạn có nhất thiết bắt khoa học phải chứng minh điều này. Hãy thử một đêm thức trắng xem, đảm bảo hôm sau não bộ của bạn sẽ như “trên mây”. Mệt mỏi, thiếu tập trung, suy nghĩ chậm chạp và thiếu sáng tạo là những gì bạn sẽ gặp phải nếu như cứ mất ngủ triền miên. Theo nghiên cứu tại Đại học Oxford, thiếu ngủ chính là một thói quen có hại cho não, nó nguy hiểm không kém việc bạn uống rượu. Cụ thể, 17 giờ không ngủ ảnh hưởng đến não tương tự như nồng độ cồn trong máu là 0,05%, sau 1 ngày thì tương tự như 0,1%.

Cô đơn

Điều này càng lạ lùng và có phần vô lý hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Trung tâm Y Tế Đại học Rush ở Chicago tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 100 người. Kết quả cho thấy rằng những người có ít quan hệ xã hội đã bị suy giảm nhận thức ở các mức độ khác nhau. Thực tế thì việc cô đơn có thể thúc đẩy cảm giác căng thẳng, góp phần nhỏ hình thành nên bệnh viêm não.

Đương nhiên, các thói quen có hại cho não này không phải tất cả, não bộ khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hãy đối xử tốt với bộ não của bạn, nếu không mọi chuyện sẽ xấu dần mà bạn chẳng thể kiểm soát nổi đó.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Một vài loại thực phẩm bổ não tuyệt vời cho trẻ sau giờ học căng thẳng

3 sự thật về bộ não khiến bạn phải gật gù đồng ý

 

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên