4 thói quen có hại cho mắt mà bạn chắc chắn sẽ mắc phải ít nhất 1 điều

Hãy thử tìm hiểu 4 thói quen có hại cho mắt dưới đây đi, dám cá bạn sẽ giật mình vì chúng chính là những hành động bạn thường xuyên thực hiện. Còn chần chờ gì nữa, cùng tìm hiểu nhé!

4 thói quen có hại cho mắt cần chấm dứt ngay lập tức

  1. Nhìn chằm chằm vào máy tính quá lâu

nhìn vào máy tính quá lâu

Nhìn vào máy tính quá lâu là thói quen có hại cho mắt

Trước tiên, nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc điện thoại không làm hỏng đôi mắt ngay lập tức. Chính vì thế mà chả ai thấy điều này đáng sợ cả, nhưng sức khỏe của mắt sẽ suy giảm một cách từ từ. Dành cả ngày trước máy tính có thể dẫn đến khô mắt bởi hầu hết chúng ta đều rất ít chớp mắt. Tờ báo Washington  Post đã giải thích rằng, việc không chớp mắt thường xuyên sẽ khiến đôi mắt của bạn không nhận được dầu bôi trơn. Điều đáng nói là đa số những người làm công việc văn phòng đều phải ngồi ít nhất 8 tiếng/ngày bên máy tính. Công việc thì không thể bỏ, nhưng hãy chấm dứt thói quen có hại cho mắt bằng cách cứ 1 tiếng lại rời khỏi máy tính và nghỉ ngơi 5 phút, chớp mắt thường xuyên nhé, sẽ rất có ích đó.

  1. Bỏ quên đôi mắt dưới ánh nắng mặt trời

Người ta thiết kế ra kính râm để bảo vệ cũng như giảm thiểu độ chói của ánh nắng mặt trời, vậy mà thói quen lười đeo kính khi ra đường lại phổ biến vô cùng. Mỗi khi ra ngoài, bạn chỉ chăm chăm bôi kem chống nắng để giữ gìn làn da, vậy mà bạn lại bắt đôi mắt phải chịu đựng sự khổ cực. Bạn có biết rằng đôi mắt của mình cũng có thể bị “cháy nắng” – hiện tượng này được gọi là photokeratitis: đau, mờ thậm chí mù tạm thời. May mắn thay là trường hợp photokeratitis khá hiếm xảy ra, nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều cũng để lại những hệ lụy nguy hiểm. Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời góp phần gia tăng tình trạng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

đeo kính râm

Hãy đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng

  1. Hút thuốc

Ai cũng biết thuốc lá có hại đến tim và phổi như thế nào, nhưng ít người nhận ra nó có mối liên hệ chặt lẽ đến mắt. Hút thuốc lá quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng thoái hóa điểm vàng ở mắt, mà thường thì vấn đề này không thể đảo ngược theo chiều hướng tốt được. Tất cả không chỉ dừng lại ở đó, theo từ báo All About Vision, một thói quen hút thuốc có thể khiến mắt bị đục thủy tinh thể, tổn thương mạch máu, viêm màng bồ đào, dần dần dẫn đến mất thị lực.

  1. Chà xát đôi mắt

Bạn phải chấm dứt thói quen có hại cho mắt này ngay lập tức. Hãy nhớ việc massage và chà xát mắt là hoàn toàn khác nhau nhé. Nếu bạn chà xát quá mạnh, giác mạc sẽ bị tổn thương, trầy xước khiến vi khuẩn dễ tấn công mắt. Nếu cảm thấy ngứa ngáy, hãy dùng một miếng gạc mát để đắp lên mắt nhằm giảm sự khó chịu và kích ứng.

Dụi mắt

Dụi mắt, chà xát mắt có thể làm xước giác mạc

Thừa nhận đi, bạn đã từng mắc phải ít nhất 1 thói quen hại có hại cho mắt trên đây đúng không? Vậy thì hãy thay đổi ngay, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, đừng để một vài hành động nhỏ lại khiến cửa sổ đóng lại vĩnh viễn nhé.

Thân ái!

Có thể bạn quan tâm:

Tìm kiếm phương thuốc bổ mắt an toàn và hiệu quả cho người tiểu đường

Làm sao để mắt luôn sáng và não luôn hoạt động hiệu quả

 

Thêm bình luận

Test footer section

Đây là mô tả cho cái ở trên

Giống cái bên phải

Mô tả của cái ở trên

Giống 2 cái kia

Mô tả của cái ở trên